น้ำย าล้างจานกับน้ำตาล ช่วยได้เยอะ แก้ปัญหาที่ทุกบ้านมีได้ แม่บ้านควรรู้

หากใครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับแอร์บ้านที่ไม่เย็นเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ วันนี้เรามีวิธีที่จะจัดการกับกรองแอร์ให้เย็นขึ้นได้ โดยไม่ต้องเรียกช่างแอร์ให้เสียเงินเลยเพราะการแก้ปัญหาเบื้องต้นของเรื่อง แอ ร์นี้ แก้ไขได้ง่ายมากและสามารถทำด้วยตัวเองได้ ด้วยน้ำย าล้างจานและยังมีประโยชน์จากน้ำย าล้างจานมาฝากกันอีกหลายข้อด้วยกัน

 

วิธีการล้างฟิลเตอร์แอร์

หากรู้สึกว่ าแอร์ไม่เย็นอ ย่ า งที่เคย อาจเป็นเพราะฟิลเตอร์ของแอร์หรือเครื่องปรับอากาศของเรามีฝุ่นเกาะมาก ทำให้สกปรกและทำให้อากาศผ่ า นได้ย า กขึ้นกลายเป็นลมเย็นๆของแอร์จึงไม่สามารถออกมาได้ เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้อ ย่ า งง่ายด้วยการถอดฟิลเตอร์ออกมาล้าง โดยการทำฟิลเตอร์มาแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำย าล้างจาน

จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟั น หรือแปรงข น อ่ อ นๆขัดคราบฝุ่นที่ติดอยู่ให้ออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นล้างด้วยน้ำซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เช็ดให้แห้งสนิทหรือนำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้งก่อนจะนำกลับไปใส่ในตัวเครื่องแอร์

 

ทำความสะอาดเครื่องปั่นอ า ห า ร

ใบมีดของเครื่องปั่นอาหารเป็นส่วนที่ทำความสะอาดได้ย าก เพราะมีความ ค ม แต่เราสามารถล้างเครื่องปั่นอ ย่ างง่าย ด้วยการใช้น้ำอุ่นเทลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำย าล้างจานนิดหน่อย แล้วทำการเปิดสวิทช์ให้ทำงานสัก 2-3 วินาที แล้วนำไปล้างตามปกติ เช็ดให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

 

วิธีไ ล่ ม ด

น้ำย าล้างจานสามารถนำมาใช้ไล่มดได้โดยไม่รบกวนสั ต ว์เลี้ยงหรือเ ด็ กๆในบ้าน เพียงเราใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วเติมน้ำย า ล้างจานลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันดี เทใสขวดสเปรย์และนำไปพ่นตามทางเดินของ ม ด ที่มักเดินผ่ า น บ่อยๆ จะช่วยให้ ม ด ห นี ไปที่อื่นไม่มารวบกวนบริเวณนั้นอีก

ลบคราบสกปรกบนพรม

ให้ละลายน้ำย า ล้ า งจาน 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำอุ่น 2 ถ้วย แล้วใช้ผ้าขาวจุ่มน้ำ ย า จากนั้นนำไปกดๆซับๆตรงค ร า บที่เลอะบนพรม รอให้ร อ ย ซึ ม เข้าไปในผ้าจนหายไปจากพรม จากนั้นให้ใช้น้ำเปล่าซับและเช็ดให้แห้ง

 

ล้างพื้นห้องน้ำและห้องครัวได้สะอาดเอี่ยม

ใช้น้ำย าล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในถังน้ำอุ่น จากนั้นนำไปล้างพื้นกระเบื้องหรือพื้นไวนิลได้ (สูตรนี้ไม่สามารถใช้กับพื้นไม้ได้เพราะจะทำให้แผ่นไม่เสียรูป)

ช่วยให้ด อ กไม้สดเสมอ

ด อ กไม้ในแจกันจะสดใหม่เสมอได้ด้วยการใช้น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำหรืออาจใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ ซึ่งการเติมน้ำตาลลงไปจะช่วยป้องกั นไม่ให้เกิดเ ชื้ อ ร าได้ด้วย

ล้างคราบจารบีและน้ำมันจากมือ

แค่เพียงสบู่อ ย่ า ง เดียวไม่อาจล้างคราบน้ำมันออกจากมือได้หมด แต่ให้ใช้น้ำตาลผสมกับสบู่เหลวเข้าไปในอัตราส่วนเท่าๆกัน เกล็ดน้ำตาลจะช่วยขัดคราบเลอะที่ติดมือได้และยังทำให้มือนุ่มขึ้นได้ด้วย

 

ใช้ทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ

ให้เราล้างเครื่องบดกาแฟด้วยการแช่เครื่องบดด้วยน้ำตาลและน้ำเปล่า โดยน้ำตาลจะช่วยซับน้ำมันและดู ดก ลิ่นที่ติดอยู่ด้านในของโถ ช่วยหใ้เครื่องสะอาดและไม่มีรอยเปื้อนหลงเหลือรวมทั้งกลิ่นก็หายไปด้วย

ทั้งน้ำตาลและน้ำย าล้างจานเป็นของที่สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ได้อ ย่ างที่เราคิดไม่ถึงหลากหลายประเภทและวิธีใช้ทีเดียว คราวนี้หากต้องการใช้น้ำตาลมาช่วยในการทำงานบ้านก็สามารถจัดการได้เลย ไม่ต้อง สร ร ห าผลิตภัณฑ์ตัวช่วยอื่นๆอีกต่อไป

ที่มา krustory