คราบไหม้ติดกระทะ ไม่ต้องขัด เคล็ดลับจากร้าน สะอาดเหมือนใหม่

คราบไหม้ติดกระทะ ไม่ต้องขัด เคล็ดลับจากร้าน สะอาดเหมือนใหม่

เรื่องของงานบ้านนั้นเป็นการทำง าน ที่ไม่มีวันหมดได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าเราไม่มีวิธีลัดหรือเทคนิคในการทำความสะอาดบ้าน และข้าวข อ งเครื่องใช้ต่างๆแล้ว ยิ่งทำให้เปลืองเวลาในการทำความสะอาดเข้าไปอีก

โดยในวันนี้เรามีวิธีมาแนะนำพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายให้สามารถทำความสะอาดบ้านได้อ ย่ า งง่ายและรวดเร็วขึ้น ด้วยหลากหลายวิธี

 

1 เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู

ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย กับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ผสมกันจนเป็นเนื้อครีมข้น แล้วนำไปทาที่ก้ นกระทะ ที่มีคราบติดแน่น ทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นจึงนำมาขัด โดยในตอนขัดให้ใส่เบกกิ้งโซดาอีก 3 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ จะทำให้สามารถขัดคราบฝังแน่นได้

2 ซอสมะเขือเทศ

รอยไหม้และคราบดำติดกระทะหรือหม้อ สามารถจัดการได้ด้วยการใช้ซอสมะเขือเทศ ทาให้ทั่วจุดที่เป็นรอยไหม้แล้วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นจึงล้างออก หากรอบแรกยังไม่ออกง่าย ให้ทำซ้ำอีกครั้งโดยเพิ่มระยะเวลานานขึ้นอีก กรดจากซอสมะเขือเทศจะทำให้คราบดำหลุดออกได้ง่ายขึ้น

3 ครีมออฟทาร์ทาร์

ใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ โรยให้ทั่วก้ นกระทะโดย อัตราส่วนต่อน้ำ 3:1 แล้วถูให้ทั่วทิ้งเอาไว้ 10 นาที จากนั้นจึงล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

 

4 น้ำส้มสายชูกับเกลือ

ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อสครับ แล้วใช้ฟองน้ำชุบนำมาขัดกระทะ จะทำให้กระทะล้างออกได้ง่าย กลับดูใหม่ขึ้นได้

5 น้ำส้มสายชูกับแป้งสาลี

สูตรนี้สำหรับกระทะเทฟลอน โดยให้ใช้แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วกระทะ แล้วใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาดก่อนหนึ่งรอบ จาก นั้ นให้ใช้น้ำร้อนและน้ำย าล้างจานล้างทำความสะอาดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

 

 

เทคนิคและวิธีต่างๆเหล่านี้จะช่วยประหยัดเวลาการขัดกระทะให้เราได้มาก เพราะงานบ้านเป็นเรื่องของรายละเอียด ถ้าเรามีวิธีที่สามารถย่นระยะเวลาการทำงานได้ก็จะช่วยประหยัดทั้งเวลาและแ ร ง ง า นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว