4 โsคร้า ย มีโอกาส หา ยข าด เมื่อทาน “มะเขือพวง”

มะเขือพวงอยู่คู่กับคนไทยเรามานาน และถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงเนื้อ แกงเขียวหวาน แกงป่าหรือจะเอาไปทำน้ำพริกก็ไม่เลว  ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกแมงดา น้ำพริกกุ้งสด แค่พูดขึ้นมาก็รู้สึกน้ำลายสอกันแล้วล่ะสิ

แต่นอกจากความอร่อยแล้ว ในมะเขืองพวงยังมีสรรพ คุ ณ สามารถต้านโsคต่างๆมากมายหลายชนิดที่คุณเองอาจนึกไม่ถึง และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คุณมีชีวิตยืนยาวมากขึ้น ไม่เ จ็ บ ป่ ว ยง่ายๆ ถ้าอยากรู้ว่ามันมีประโ ยชน์แค่ไหน ต้องไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลย

 

1. โsคเบาหวาน

มีผู้ป่ วยโsคนี้หลายคนที่ต้องถู กตั ดข า เพราะน้ำตาลในเส้นเลือดสู งมากเกินไป นอกจากนี้ยังมีผ ลเ สี ยด้านดื่นๆมมาอีกเพี ยบ ถ้ายังไม่อยากต้องเสี ยใ จภายหลังต้องเริ่มกินมะเขือพวงตั้งแต่วันนี้

มีการศึกษาวิ จั ยพบว่า เครื่องดื่มน้ำมะเขือพวงสามารถลดระดับอนุมูลอิสระในเลือดของหนูที่เป็นโs คเบาหวานได้ ทำให้ไขมันไม่ ดี และระดับน้ำตาลในเลือดลดลงดังนั้น การให้ผู้ป่วยโs คเบาหวานรับประทานมะเขือพวงระหว่างการรัก ษาควบคู่ไปกับทานย าแผนปัจจุบันจะยิ่งช่วยได้มากกว่าเดิม

2. โs คความดันโลหิตสูงและปัญ หาเกล็ดเลือด

งานวิ จัยในแคเมอรูนพบว่า เมื่อนำมะเขือพวงสกัดผสมแอลกอฮอล์มาทดลองกับหนู ปรากฎว่าอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโล หิตลด ลง พร้อมทั้งยังสามารถหยุ ดการรวมตัวของเกล็ดเลือดได้ด้วย ดังนั้น การรับประทานมะเชือพวงจึงช่วยให้ผู้ป่ ว ยที่เป็นโs คความดันโล หิตสูงและมีปัญหาเกล็ดเลือด มีอาการที่ดีขึ้ นได้ม ากขึ้น

 

3. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากผลไม้พวกเบอร์รี่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแล้ว มะเขือพวงที่เป็นผักพื้นบ้านก็มีสารตัวนี้อยู่สูงเช่นกัน ไม่ต้องไปหาซื้ อผลไม้ร าค าแ พงเลย เพราะแค่กินผักพื้นบ้านก็มีประโยชน์ที่ดีไม่ต่างกัน

โดยในปีพ.ศ. 2551 มีงานวิ จัยนำมะเขือ 11 ชนิดในประเทศไทยมาสกัดหาสารต้านอนุมูลอิสระ ผลปรากฎว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระม ากที่ สุดในบรรดามะเขือทุกชนิด อย่ารอช้าตักมะเขือพวงใส่ปากกันเถอะค่ะ

 

4. แ ผ ลในกระเพาะอาหาร

ใครที่กำลังป่ ว ยเป็นโs ค แ ผ ลในกระเพาะอาหารจากการทานอาหารที่ไ ม่เ หมาะสมหรือจากความเค รีย ด เมื่อคุณได้ทานมะเขือพวงไปแล้ว คุณจะไม่ ผิ ด หวังแน่ๆ เพราะ

ในปี 2551 กลุ่มนักวิ จัยในประเทศแคเมอรูน ค้ นพบว่า มะเขือพวงสามารถต้านการเกิดแ ผ ล ในกระเพาะอาหารได้ เพราะในมะเขือพวงมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน ซึ่งมีฤ ทธิ์ต้านการเกิดแ ผ ลในกระเพาะอาหารจากแอลกอฮอล์หรือความเ ครี ยดได้นั่นเอง

ขอ บคุ ณ thaijobsgov. co m

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *