สามีภรรย าไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดมือถือ จนเกิດเ รื่ อ ง

ขณะที่พระท่านกำลังเทศน์ ปรากฏมือถือของสามีมีเสียงเรียกเข้าและเป็นเสียงดังมาก จึงโดนพระ ตำหนิและคนไปฟังเทศน์ก็หันมามองกันเป็นแถว พอเลิกจากการฟังเทศน์ บางคนก็เข้ามาต่อว่าต่อขาน หาว่าไม่มีมารย าทไม่รู้จักกฎเกณฑ์การมาฟังเทศน์ ทำให้ผู้อื่นไม่มีสมาธิและขณะนั่งรถกลับบ้านก็โดนภรรย าต่อว่าต่อขานอย่างหนัก

ด้วยความกลุ้มอกกลุ้มใจ จึงเข้าไปในบาร์ ขณะดื่มเ บี ย ร์ ก็กังวลอยู่กับคำต่อว่าต่อขานของคนรอบข้างเมื่อตอนเช้า เลยทำให้วางขวดเ บี ย ร์ พลาดตกโต๊ะ เ บี ย ร์ กระเด็นถูกเสื้อผ้าและรอบข้าง ขวดแ ต กกระจาย เขาเห็นคน 2-3 คนเดินเข้ามา

จึงนึกว่าวันนี้เป็นวัน ซ ว ย จริง คงจะโ ด น ต่อว่าต่อขานอีก แต่ตรงกันข้าม พวกพนักงานที่เดินเข้ามาต่างถามไถ่ว่า เขาเป็นอะไรหรือเปล่า โดนแก้วบาดไหม พนักงานบางคน ก็เอาผ้ามาเช็ดโต๊ะ บางคนก็เอาไม้กวาดมากวาดเศษเ บี ย ร์ ออกให้หมด บางคนก็เอาไม้ม็อบมาถู ส่วนตัวผู้จัดการก็ถือเ บี ย ร์ มาวางให้อีกขวดพร้อมกล่าวว่า

“ความผิ ดพลาดเกิດขึ้นได้เสมอ ต่อไปขอให้ ร ะ วั ง ขึ้นแล้วกัน “

ตั้งแต่นั้นมา ผู้ชายคนนี้เลิกไปวัดอีกต่อไป แต่หันมาเข้ามาบาร์แทน เพราะเขาได้รับมิตรไมตรี ความเมตตา ความเอื้ออาทรจากคนในบาร์มากกว่าคนเข้าวัด ทั้งที่คนเข้าวัด ควรมีเมตา มีน้ำจิตน้ำใจ และรู้จักการให้อภัย มากกว่าคนในบาร์ แต่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง

ฉะนั้นคนเข้าวัด ก็ต้องs ะวั ง อย่ายึดถือกฎเกณฑ์ความถูกต้อง จนเป็นคนแล้งน้ำใจ อย่าลืมว่ามนุษย์เราไม่มีใครที่จะไม่ผิ ดพลาด ยิ่งความผิ ดพลาดเล็ก น้อย ก็ไม่ควรเอามาทำให้เป็นเ รื่ อ งใหญ่ ถึ งกั บต้องต่อว่าต่อขาน กลายเป็นผลักไสให้คนออกไปจากวัด

แทนที่เขาจะมาเข้าวัด ฟังเทศน์ ฟังธรรมเพื่อขัดเกลาจิตใจ กับทำให้ผู้อื่นหันหลังให้วัดโดยเด็ดข า ด ความถูกต้อง มิใช่อยู่ที่การรั กษ ากฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด แต่บางครั้งต้องมีการอะลุ่มอะหล่วย และเข้าใจผู้อื่นบ้าง สังคมถึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข

ขอบคุณที่อ่ า นจนจบนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *