ผลไม้ สี่อย่าง นับวันยิ่งหายากขึ้นทุกวันแล้วนะ

1. หวาย ลักษณะโดยทั่วไปของหวายเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยหรือไม้รอเลื้อยต ระกู ลปาล์ม ลำเถาชอบพันเกาะต้นไม้ใหญ่ มีกาบหุ้มต้น และมีหนามแหลม มีความเหนียว ใบเป็นรูปขนนกเล็กๆ ใบย่อยนั้นเรียวยาว

 

 

มีสีเขียวสด ก้านใบหนึ่งๆ มีใบย่อยราว 60 – 80 คู่

ออกดอกเป็นช่ อ สีขาวปนเหลือง ผ ลค่อนข้างกลม เปลือกเป็นเกล็ด ลูกอ่อนเปลือกสีเขียว เนื้อสีขาว ผลแ ก่เปลือกสีเหลือง เปลือกล่อน เนื้อแข็ง รสเปรี้ยวฝาด

 

2. ลูกกำชำ เป็นไม้ยืนต้น ผ ลออกเป็นช่ อ สุกสีเหมือนลูกหว้า กินได้ รสหวานปะแล่มๆ  ต้น สูงประมาณ 5-10 เมตร   ใบ เป็นรูปแผ่นพับเป็นรูปไข่  ดอกไม้เล็ก ๆ สีขาว ช่อใน เบอร์รี่ผลไม้, รูปทรงอย่างไ ข่ไ ข่ให้เปิดเมื่อสุกสีม่วงเข้ม

 

 

การขยายพันธุ์ใช้เมล็ด

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์ราก : รั กษาฝีภายในบดเป็นผงละเอียดแล้วใช้ภายนอกเป็นย าแก้ คัน ใช้ในท้องถิ่น เพื่อหน้าผากสำหรับไข้, ปว ดหัว ยาต้ม, สำหรับเ ด็ กทรมาณจากการสูญเสียความกระหายพร้อมสีขาวเคลือบลิ้นแห้งและมีแ ผ ลในปากและลำคอ การรั กษาอาก ารไอ อาก ารกระตุก

ใบ ผสมกับสมุนไพรอื่น ต้มน้ำดื่มแ ก้ซาง รากใช้แ ก้ไ ข้ แก้พิ ษฝีภายใน ตำพอกที่หัวแ ก้ไข้และโ ร คผิวหนัง เมล็ดแก้โ ร คไอหอบ ซาง

3. เล็บเหยี่ยว หมากเล็บแมว

จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับคันทรง พุทรา รางแดง

ชื่อท้องถิ่น ตาฉู่แม โลชูมี (เชียงใหม่)

เล็บแมว ยับเยี่ ยว (นครศรีธรรมราช)

สั่งคัน (สุราษฎร์ธานี ระนอง)

เล็บหยิ่ว ยับหยิ่ว (คลองหอยโข่ง-สงขลา)

มะตันข อ หมากหนาม หนามเล็บเหยี่ยว (ภาคเหนือ)

บักเล็บแมว (ภาคอีสาน)

พุทราขอ เล็ดเหยี่ยว เล็บเหยี่ยว (ภาคกลาง),

ยับยิ้ว (ภาคใต้)

 

 

ผลไม้ป่าหน้าหนาว ผลรูปทรงกลม ผลดิบสีเขียว ผลสุกสีดำ

ผ ลจะออกช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคม

และ ผ ลจะสุกช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม

4. มะเม่า หรือ หมากเม่า เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย โดยผลมะเม่าสุกจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น มีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการมากถึง 18 ชนิดจากทั้งหมด 20 ชนิด นอกจากนี้ ยังมีแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโ ยชน์ต่อร่างกาย ช่วยต่ อต้ านอนุมู ลอิสระได้เป็นอ ย่ างดี และยังมีสรรพคุณเป็นย าสมุนไพรที่ช่วยรั กษาอาการต่างๆ

 

 

ผลมะเม่าสุก มีปริมาณสารอาหาร วิตามิน กรดอินทรีย์ และกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด และเมื่อนำผ ลมะเม่าสุกมาทำการวิเคราะห์ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกส ารแอนโทไซยานินและสา รกลุ่มโพลีฟีนอล พบว่า น้ำมะเม่า 100 กรัม มีสารแอนโทไซยานิน 299.9 มิลลิกรัม และสารโพลีฟีนอล 566 มิลลิกรัม ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ ยงการเกิ ดโ ร คมะเ ร็ง ช่วยขจัดสารพิ ษออกจากร่างกาย ชะลอความแ ก่ช รา ล ดอัตราเ สี่ ยงของการเกิดโ ร คหัวใ จ โ ร คหลอดเลื อดอุดตันในสมอง และช่วยยับยั้ งไ ม่ให้ผนังหลอดเลื อดเสื่อมหรือเปราะง่ ายอีกด้วย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *