ผู้หญิง ยิ่ งต้อ งทาน “หอยแครง” อร่ อ ยหวานละมุนลิ้น ได้ทั้งสุขภาพ และความส ว ย

หอยแครงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ข าดไ ม่ได้สำหรับคนรักอาหารทะเล หอยแครงมีประโยชน์ คือเป็นแหล่งของโปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยบำรุงเม็ดเลื อ ดในร่างกาย วันนี้เราจะมาเ ผย 4 คุณประโยชน์ จากเมนูหอยแครง

ผิวพรรณไ ม่แ ก่ไว

ในหอยแครงก็มีโคคิวเท็น ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมากเหมือนกันนะ ทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยล ดเลือนริ้วรอย

ชะลอการเสื่ อ มของผิวในวัยขึ้นเลข 3 ได้ พวกร่องต่างๆ จะตี นกาหรือร่องแก้ม จะตื้นขึ้น ไ ม่ต้องเสี ยเ งิ นฉีดฟิลเลอร์เลยบอกให้

 

ล ดอาการจุกเสียดแน่นท้อง

แม้จะไ ม่ใช่อาการร้ ๅยแร งอะไ ร แต่ถือเป็นตัวก่อกวนชีวิ ตของเราให้เ กิดความน่ารำ ค ๅญขึ้นมาได้แบบสุ ดๆ โดยเฉพาะคนที่มีลมอยู่ในกระเพาะอาหารเยอะมากๆ จะยิ่งเป็น สูตรแ ก้แบบบ้านๆ ก็แค่นำเปลือกหอยแครงไปล้างให้สะอาด ขัดให้ขาว

จากนั้นเผ าจ นกว่าเปลือกจะกลายเป็นสีขาวออกขุ่น เตรียมน้ำใส่ถ้วยไว้ เผ าจนได้ที่แล้วก็เอาใส่ในน้ำ มันจะแตกออกเป็นเนื้อแบบปูน ผสมน้ำ รับประทานแ ก้กรดเกิน ขับลมในลำไส้ ลดอาการจุกเสี ยดได้ ถ้าหลังทานจะเกิ ดอาการผายลมบ่อยก็ไ ม่ต้องซีเรี ยส นั่นน่ะถือว่าได้ผ ล

ลดปั ญห าสิวอุดตัน หอยแครงตัวน้อยแกะยากๆ เหล่านี้ ขอบอกเลยว่าเป็นแหล่งแร่ธาตุชั้ นดีม าก หนึ่งในแร่ธาตุที่มีเยอะ ก็คือสังกะสี หรือซิงค์ (Zinc) ซึ่งถ้าได้รับเข้าไปในร่า งกาย มันจะเข้าไปช่วยดักจับวิตามิน เอ และทำให้ร่างกายดึงวิตามินเอ ไปใช้ประโยชน์ได้เยอะและดีม ากขึ้ น

ฉะนั้นผิ วของเราก็จะเกิ ดการผลัดเซ ลล์ผิวเองตามธรรมชาติบ่อยขึ้น ไขมันของเราจะสมดุล ทำให้ล ดการเ กิดสิวอุดตันที่มาจากไ ขมั นส่วนเกินได้

ป้องกันภาวะโ ลหิ ตจาง

รู้หรือไ ม่ว่าภาวะโ ลหิ ตจางนั้นเป็นเสมือนโ ร คยอดฮิ ตสำหรับผู้หญิง ไ ม่ว่าใ ครก็เป็นกันได้ โดยเฉพาะใครก็ตามที่กำลั งมีน้อง หรืออยู่ในช่วงประจำเดื อน

เพราะจะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กสู งม าก ดั งนั้นถ้าเบื่อพวกเนื้อสีแดง หรือว่าไ ม่ช อบรสขมๆ ของตับ ก็เปลี่ยนมาทานหอยแครงได้เหมือนกัน ธาตุเหล็กสู งไ ม่แ พ้ แถมยังย่อยง่ า ย ท้องไ ม่อืดด้วย

 

 

ไ ม่ว่าอย่างไรก็ตาม คว รรับประทานให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย และคว รรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบห้าหมู่ ควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย”

แ น่นอ นว่าไ ม่ว่าจะเป็นเมนูที่ดีขนาดไห น แต่สิ่งสิ่งก็มีสองด้านเสมอ สำหรับเมนูหอยแครงลวกก็เช่นกัน เพราะ “หอย” เป็นสั ตว์ที่ตามปกติชอบมุดดินมุดโคลนอยู่เสมอ

ดังนั้นหากเราล้างไ ม่สะอาด ก็อาจทำให้เ ศษดินโคลนหลงเหลือจ นทำให้เราติ ดเ ชื้ อ โ ร ค สู่ร่างกายเข้าไปได้ ดังนั้นอย่างลืมว่าจะทานอะไรก็ข อให้ใช้อย่างพอดีและท่องไว้อยู่เสมอนะว่า “กินน้อยเป็นย า กินมากเป็นโ ร ค”

ขอบคุณ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *