เมืองคอน วิหารใหญ่’วัดก้างปลา’สร้างหลังคาเป็นยอดเทริดรอบสี่ทิศ

วัดก้างปลา เลขที่ 88 หมู่ 3 ถนนทุ่งสง-ห้วยยอด ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มีการก่อสร้างวิหาร “หลวงพ่อแก่” เพื่อเป็นที่สักการบูชาของคนที่ทราบประวัติของวัดก้างปลา และที่มาของวิหารยอดเทริดมโนราห์ ซึ่งเป็นรูปร่างที่แปลกตาไม่เหมือนใคร โดยบนหลังคามีรูปร่างยอดเทริดมโนราห์หันหน้าออกนอกทั้ง 4 ทิศทาง ส่วนตรงกลาง มียอดเทริดใหญ่อยู่บนสุด 1 ยอด หันหน้าออกถนนใหญ่ด้านหน้าวัด

 

ส่วนบริเวณหน้าวิหารมีรูปปั้นนางมโนราห์กำลังร่ายรำ 12 ท่า อย่างสวยงาม แต่ทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างกำลังก่อสร้าง คาดว่าเมื่อสร้างเสร็จจะออกมาสวยงามยิ่งใหญ่ อย่างไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน และคาดว่าจะเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่มีวิหารยอดเทริดมโนราห์

ส่วนที่มาของวิหารดังกล่าวจะโยงไปถึงประวัติของวัดก้างปลา ตามคำบอกเล่าของคนเขียนประวัติเอาไว้ในวัด เนื่องจากในประวัติกล่าวไว้ว่าเมื่อสมัยโบราณ ได้มีการเดินทางของคณะมโนราห์ เดินทางผ่านวัดเพื่อไปทำการแสดงตามสถานที่ต่างๆ แต่พอมาถึงวัดมโนราห์ทุกคณะต้องแวะรำถวาย พ่อแก่ 1 รอบ ถ้าคณะไดไม่แวะรำถวาย จะทำให้การแสดงในงานต่างๆไม่ราบรื่น ไม่ทำให้ไม่มีชื่อเสียง คนไ ม่นิยมชมช อบ

 

ต่อมามีคนมากราบไหว้บนบาน พ่อแก่ ที่เป็นรูปปั้นในวัด เพื่อขอให้สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจ เมื่อสำเร็จจะมีการรำมโนราห์ถวาย จึงทำให้เป็นที่เชื่อว่าพ่อแก ชอบดูการรำมโนราห์ จึงสร้างวิหารยอดเทริดมโนราห์ถวาย เป็นที่อยู่ใหม่ของ พ่อแก่ ให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้มากราบไว้ ทำบุญตามความเชื่อกันต่อไป

 

 

ส่วนประวัติ “พระแก่” หรือ “แม่แก่” หรือ “หลวงพ่อแก่” เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดก้างปลา ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระแก่เป็นคนจี นแผ่นดินใหญ่เป็นเชื้อพระวงศ์ ไม่มีคู่ครอง เป็นผู้ที่มีใจบุญ มีศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ชอบทำบุญบำรุงพระพุทธศาสนา

 

ต่อมาประมาณปี พ.ศ.1800 ท่านทราบว่าที่เมืองนครศรีธรรมราช มีการบูรณะซ่อมแซมพระบรมธาตุ ท่านได้บอกบุญแก่ผู้มีจิตศรัทธารวบรวมทรัพย์สินที่มีค่าพร้อมเสบียงอาหาร ชวนคณะผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายพร้อมทั้งบริวารลงสำเภาเดินทางมาทางทะเลสิ้นระยะเวลาแรมเดือน เดินทางมาตามเส้นทางแม่น้ำตรัง มาตามลำคลอง(คลองใหญ่) มาถึงคุ้งน้ำวน (คลองเภาลายในปัจจุบัน) เรือสำเภาก็อับปางลง ทรัพย์สินต่างๆจมลงในแม่น้ำสิ้น ผู้คนที่มาต่างก็กระจัดกระจายไปคนละทิศคนละทาง

 

ส่วนองค์พ่อแก่เองมาติดอยู่ที่เกาะวัดก้างปลา และสิ้นพระชนม์ที่เกาะวัดก้างปลาแห่งนี้ ต่อมาพระภิกษุเชื้อสายจี นได้สืบทราบว่าคณะที่เดินทางมาจากประเ ทศจี นเพื่อมาร่วมบูรณะพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ได้เสี ยชี วิ ตในระหว่างทางเพราะเรือสำเภาอับปางลง จึงได้สร้างพระพุทธรูปไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งศรัทธาในพระพุทธศาสนาและคุณความดีของพ่อแก่ท่านไว้ที่เกาะก้างปลาแห่งนี้ จนภายหลังได้มีคณะมโนราห์มารำถวาย จนกลายเป็นที่มาของวิหารยอดเทริด ในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพ : ศตวรรต รักษาแก้ว

เรียบเรียง : เพจ แหลงไหร เทือน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *