ประโยชน์ของสะตอ

สะตอ คนใต้เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เป็นไม้ยืนต้น ความสูงประมาณ 30 เมตร ลำต้นตั้งตรง ออกกิ่งก้านอยู่บริเวณส่วนบนของลำต้น ใบเป็นใบประกอบดอกออกเป็นช่อรวมกันเป็นกระจุกคล้ายกระถินมีขนาดเล็ก ช่อหนึ่งมี 3 – 16 ดอก ออกดอกช่วงเดือนเมษายน

 

 

หลังจากนั้น 70 วัน สามารถเก็บฝักได้ สะตอโดยทั่วไปที่นิยมปลูกในบ้านเรามี 2 ชนิด คือ สะตอดาน ลักษณะฝักแบนตรงไม่บิดเบี้ยว ฝักยาวประมาณ 1 ฟุต กว้างประมาณ 2 นิ้ว ในหนึ่งฝักมีประมาณ 10 – 20 เมล็ด แต่ละช่อจะมีประมาณ 8 – 15 ฝัก มีกลิ่นฉุนจัด เนื้อเมล็ดแน่น อีกชนิดหนึ่ง คือสะตอข้าว ลักษณะฝักบิดเป็นเกลียว ขนาดของฝักใกล้เคียงกับสะตอดาน แต่กลิ่นไม่ฉุนเท่าสะตอดาน และเนื้อเมล็ดไม่ค่อยแน่น

สะตอ มีประโยชน์ ดังนี้

ใช้ประกอบอาหารได้ทั้งสุกและดิบ

เป็นผักเหนาะ กินได้ทั้งเปลือก และเมล็ด กินกับ น้ำพริก  แกง ชนิดต่างๆ

นำมาปรุงอาหาร เช่น ผัดเผ็ดสะตอ  แกงกะทิใส่กุ้งและผักอื่นๆ ลงไปด้วย แล้วแต่จะชอบ

นำมาดอง ดองได้ทั้งเปลือก หรือ เมล็ด

 

 

วิธีการดอง นำฝักหรือเมล็ดมาต้มหรือลวกให้พอสุกตั้งไว้ให้เย็น

นำใส่ภาชนะใส่น้ำและเกลือพอประมาณ ดองไว้ประมาณ 5 วัน ก็สามารถนำมากินได้

(สามารถนำมาดองได้โดยไม่ต้องต้มก็อร่อยแต่กลิ่นจะแรงกว่าต้ม)

สรรพคุณทางย า

ช่วยขับลมในลำไ ส้ ช่วยขับปัสสาวะ มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลื อด ช่วยลดความดันโ ลหิ ตมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแ บคทีเ รีย ช่วยให้ไม่เกิดหลอดเลื อดอุดตัน

คุณค่าทางอาหารและโภชนาการ

สะตอนอกจากมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารอีกมากมาย เช่น  คาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ไขมัน  แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เป็นต้น

 

 

วิธีกำจั ดกลิ่นสะตอไม่ยากค่ะ

ใช้ยาสีฟันที่มีรสมิ้นจะช่วยดับกลิ่นปากค่ะตามด้วยน้ำยาบ้วนปากอีกครั้งเพิ่มความมั่นใจค่ะเพิ่มความมั่นใจยิ่งกว่าด้วยหมากฝรั่งรสมิ้นค่ะ

ขอบคุณ suratthanifood

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *