ใบเหลียง ร าชิ นีผักพื้นบ้านภาคใต้ สรรพคุณดี

ผักพื้นบ้านภาคใต้ ด้วยรสชาติอร่อยถูกปาก มีรสชาติหวานมัน เด็ดใบสดๆ กินเป็นผักเคียง บำรุงสายตา รั กษ าฝ้ า ต้านม ะเ ร็ ง ปลูกแซมในสวนยาง สวนปาล์ม ยิ่งดี

ผักเหลียงคือผักใบเขียวโดยทั่วไปผักก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะมีใยอาหาร ยังมีวิตามินกับแร่ธาตุที่หลากหลายแตกต่างกันไป ล้วนแล้วเป็นปร ะโย ชน์ต่อสุขภาพ

 

 

 

โดยเฉพาะผักใบเขียวที่มีส ารต้านอนุมู ลอิ สระ สา รกลุ่มนี้ช่วยในการดูแลสุขภาพตา และการเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ขณะที่ไ ข่ก็มีประโยชน์ เพราะมีโปรตีนที่ดี รวมเข้ากับวิตามินที่ดีของผักเหลียง และไ ขมันที่ดีของน้ำมันที่เอามาผัด

 

 

 

ทั้งนี้ น้ำมันสามารถละลายวิตามินที่มีในผักเหลียงให้ร่างกายนำไปใช้ประโ ย ชน์ได้ และน้ำมันก็ช่วยในการดูดซึมและการใช้ประโ ยชน์ของส ารต้า นอนุมู ลอิส ระบางชนิดได้

 

 

ผักเหลียงอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ทั้งยังเป็นสารตั้งต้นสร้างวิตามินเอ มีข้อมู ลจากภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่า ผักเหลียง 100 กรัม หรือ 1 ขีด ไม่รวมก้าน ให้เบต้าแคโรทีนสูงถึง 1,089 ไมโครกรัมหน่วยเรตินัล สูงกว่าที่มีในผักบุ้งจีน 3 เท่า มากกว่าผักบุ้งไทย 5-10 เท่า และมากกว่าใบตำลึง

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *