ว่านงาช้าง สมุนไพรดี

สมุนไพรชั้นดี ที่เขาว่ากันว่าได้มีประโยชน์ม ากๆแล้วถ้ายิ่งบ้านไหนที่มีผู้หญิงแล้วล่ะก็ให้ควรปลูกติดบ้านเอาไว้เลย จะได้ใช้ประโยชน์ของสมุนไพรชนิดนี้แน่ๆ คนสมัยก่อนนั้นชอบนิย มนำว่านงาช้างมาทำตั วย าที่ช่วยในการบำรุงสุ ขภ าพร่างกาย ทั้งได้ป้องกันโ ร คต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ว่านงาช้าง ได้มีชื่ออื่นๆ อีกด้วยคือ ว่านงาช้างเขียว หอ กสุรกาฬ ว่านงาช้างลาย หอ กสุรโกฬ ได้เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน ไม่มีใบ ลำต้นสีเขียวโผล่ขึ้นจากดิน รูปร่างเหมือนงาช้าง ดอกช่อ ดอกย่อยสีขาว มีกลิ่นหอม ลำต้นนำมาตำหรือหั่นเป็นแว่นผสมสุรากินแก้ลมตีขึ้น น้ำคั้นจากรากใช้แ ก้พย าธิในทางไส ยศา สตร์ของคนโบราณนั้นมีความเชื่ อว่าปลูกไว้ป้องกันภั ยร้ า ยทั้งปวงได้อีกด้วย

สรรพคุณทางย า
เหง้าหรือหัว และใบหรือลำต้นเทียมนำมาต้มน้ำดื่ม มีรสขมเล็กน้อย เป็นยาบำรุงโ ลหิ ต รักษาโ ร ค ริด สีด ว ง ช่วยการอยู่ไฟของสตรีหลังคลอด ช่วยให้ร่างกายฟื้นตั วเร็ว ใช้เป็นย าขับ ปั ส ส า วะ ใช้รักษาอาการใบหน้าเป็นฝ้ า หน้าตกกระ
ใบหรือลำต้น เที ยม นำมาตำใช้ทาภายนอก ใช้ทาหน้ารักษาสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้า ใช้ทาหน้าลดรอยย่น ช่วยให้หน้าเต่งตึงแลดูอ่อนเยาว์ ช่วยให้แ ผ ลแห้งและหายเร็ว ใช้ทารักษาอาการผดผื่ น อาการคั นตามผิวหนัง

 

ประโยชน์ด้านอื่นของว่านงาช้าง
ตามความเชื่อของคนโบราณนั้น ปลูกไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันภัยทั้งมวล ทางไส ยศ าสตร์เชื่ อว่าปลูกไว้ป้องกันภั ยร้ ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้
ปลูกเป็นไม้มงคล ด้วยเชื่ อว่าเป็นว่านที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลแก่คนในครอบครัว ช่วยให้คนที่ทำมาค้ าขา ย ค้าขายขึ้น เห็นผ ลกำไ รมาก
เนื่องจากลำต้นเทียมหรือใบมีลักษณะโดดเด่นต่างกับพืชอื่น รวมถึงดอกที่ออกเป็นช่อสวยงาม จึงนิย มปลูกเป็นไม้ประดับทั้งปลูกในกระถาง และปลูกในแปลงจัดสวน ทั้งนี้ อาจปลูกประดับแบบลำต้นตั้งตรงตามธรรมชาติ หรือ ดัดบิดเป็นเกลียวพันหลายต้นเข้าด้วยกัน

 

สูตรวิธีการใช้ตามภูมิปัญญา
สูตรที่1 บำรุงโ ลหิตได้ดี โดยเอาใบว่านงาช้างเขียวประมาณ 1 กำมือ ดองกับเ ห ล้ าขาววด ดองไว้ประมาณ 1 เดือน แล้วเอามาดื่มเพียงครั้งละค่อนถ้วยตะไล เวลาเย็นวันละ 1 ครั้ง หรือจะดื่มเช้าและเย็นก็ได้ ก่อนอาหาร หรือจะนำมาต้มไม่ต้องผสมอะไรเป็นยาก็ได้ ให้ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็นวันละ 2 เวลา ครั้งละ 1 ถ้วยตะไล บำรุงโลหิต แถมยังทำให้ผิวของเราขาวใสธรรมชาติ

สูตรที่2 ช่วยในการรักษารากผม น้ำคั้นจากว่านมาชโลมบนเส้นผม รักษารากผมให้สมบูรณ์แข็งแรง เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ไม่ร่วงหล่น ให้เส้นผมมีความแข็งแร งมากยิ่งขึ้น

 

สูตรที่3 รักษาอาการใบหน้าเป็นฝ้าหน้าตกกระ โดยเราจะใช้ใบของว่านงาช้างมาล้างให้สะอาด แล้วเอามาตัดเป็นท่อนสั้นๆ โขลกหรือทำการทุบให้แตกออกมากๆ เอาไปต้มกับน้ำสะอาด เอาน้ำยาที่ได้มาดื่มครั้งละ 1 ถ้วยตะไล เช้าเย็นอย่างละครั้ง

สูตรที่4 ใช้ขับโ ลหิตเสีย โดยหลังคลอด โดยให้เอาใบของว่านงาช้างเขียวมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกให้ละเอิยดเสียก่อน เอามาต้มสัก 1 กำมือ ใส่น้ำพอท่วมขึ้นมาพอสมควร ต้มไปสักประมาณ 15 นาที ยกเอาลงมาให้เย็นลงตามปกติ พออุ่นๆก็รินเอาดื่มครั้งละ 1 ถ้วยตะไล เช้าและเย็น ก่อนอาหาร ทุกวัน

ขอบคุณ : kid-dd

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *