เห็นแล้วไม่แปลกใจเลย คนไทยสอนลูกมาผิด

ไม่แปลกใจหรอกครับ และในความเป็นจริง ผมว่าไปที่ไหนก็เจอ จะไปที่ตลาดใหม่สี่มุมเมือง ร้านขายข้าวแกงตรงพระโขนง หรือพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวตลาดสดข้างบ้าน เพราะเราสอนลูกหลานเรามาแบบนั้น

แบบนั้นคือแบบไหน คำตอบคือเราสอนลูกแบบให้ลูกหลานเราโง่ จับจด ขาดความอดทน เด็กไทยสมัยนี้เกือบทุกคนสนใจแต่โทรศัพท์มือถือ ดูไลน์อ่านไลน์กันทั้งวันทั้งคืน ดูยูปไปพร้อมกับกินข้าว

พ่อแม่ยิ้ม ลูกฉันทันสมัย

พอติดสมาร์ทโฟนก็เลยนอนดึกตื่นสาย กลัวไปไม่ทันโรงเรียน เลยอดอาหารมื้อเช้า พอหิวช่วงสายๆก็หนีไปกินข้าว ไม่ได้เรียนชั่วโมงแรกๆ พอเป็นแบบนี้ก็เรียนไม่ทัน จนเบื่อและไม่สนุก จึงชวนกันหนีเรียนไปตั้งแกงค์ตั้งก๊วน ไปทำเรื่องไม่ดีต่างๆใครขยันเรียนก็แล้ง เพื่อให้ทั้งห้องเหมือนกันหมด

ครูสมัยนี้ก็สอนไปตามหน้าที่ เพราะขืนไปเข้มงวด ก็จะเจอ ลูกเทวดา จะมีพ่อเสือแม่เสือมาเอาเรื่องถึงโรงเรียนอีก ดีไม่ดี โดนผู้บริหารสั่งสอบ ดีที่สุดจึงทำไปวันๆเด็กก็ได้ใจ เพราะได้ทุกฝ่ายสนับสนุน พอถึงเวลาสอบ ฯโยบายกระทรวงศึกษาธิการห้ามเด้กสอบตก ไม่งั้นโรงเรียนผิดตั้งแต่ ผอ.ยันภารโรง

เด็กที่เขียนและแยกไม่ออกระหว่าง ฑ กับ ท ก็ต้องยัดเยียดให้เด็กผ่านให้ได้ เด็กสมัยนี้เกรด 1.8 หรือ 40 %  ก็สอบผ่าน ทั้งที่รุ่นพ่อแม่ใครต่ำกว่า 50% ต้องซ้ำชั้น

พอเรียนจบมาแบบนี้ ก็หางานยาก

คนที่จบมาแบบนี้ที่มีงานทำคือพวกเส้นสาย เพราะถูกสอนมาแบบ ลูกเทวดา เรียนจบมาด้วยเกรด 1.8 จึงทำอะไรไม่เป็น ไม่ยอมลำบาก ไม่อดทนต่อความยากลำบาก

เมื่อบวกกับความไม่มีวินัย พอเข้าทำงานเจอระเบียบวินัย เจอเข้มงวดเจองานหนักเข้าก็มาบ่นให้พ่อแม่ฟัง  พ่อแม่สมัยนี้ก้กลัวลูกลำบาก งั้นไม่ต้องทำงาน ลูกคนเดียวพ่อแม่เลี้ยงได้ เด็กก็เลยได้ใจไม่ต้องทำมาหากินอะไรบางคนมีลูกมีเมีย ก็ยกขบวนมาเกาะพ่อแม่กิน พอพ่อแม่เสียชีวิต ก็ต้องขายสมบัติมายังชีพเพราะทำงานไม่เป็น

อย่าไปโทษรัฐที่ให้พวกแขก พม่า เขมร และต่างชาติมาค้าขายในไทย เพราะยุคโลกไร้พรมแดน เรื่องแบบนี้บังคับทั่วโลก แต่ละประเทศมีอาชีพสงวนไม่มาก

จำเรื่อง AEC ได้ไหม เราต้องเปิดเสรีอะไร

แถมตอนนี้ชาวประเทศเพื่อนบ้านหลายคนมีเมียไทย จ้างลูกจ้างไทย เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นแล้วที่แม่สาย แม่สอด มุกดาหาร หนองคาย นครพนม กรุงเทพ และทั่วทุกมุมเมือง

ทั้งหมดเป็นเพราะพวกเราไม่ตระหนักและไม่ตระหนกภัยที่กำลังคืบเข้ามา เราสนุกกับอะไรไม่รู้ดาราเกาหลีออกเดท ผู้ประกาศข่าวสาว สาวไทยพร่ามสามีแห่งชาติกำลังทิ้งกูไป  แต่คนไทยในเกาหลี กลับทำเรื่องวุ่นวายจนเกาหลีต้องออกมาตรการใหม่และในอนาคตเราอาจจะต้องขอวีซ่าไปเกาหลี

ไม่นานก็คงเป็นญี่ปุ่น และไต้หวัน ทั้งหมดนี้เป็นเพราะคนไทยทั้งนั้น ถึงเวลาคิดกันหรือยังอนาคตของประเทศไทยอยู่ตรงไหน

ขอบคุณที่มา : Tigernumber9

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *